Đi ngoài vào sáng sớm, ăn sáng xong lại đi tiếp có phải là đại tràng co thắt?

Thưa bác sĩ, năm nay tôi 30 tuổi. Tôi không biết có phải mình bị đại tràng co thắt không vì vài tháng gần đây, sáng nào ngủ dậy tôi cũng phải đi ngoài và sau khi ăn sáng xong lại đau bụng muốn đi tiếp. Có hôm đi đến 2-3 lần, bụng thì óc ách. Hiện nay, tôi ăn gì cũng phải kiêng khem, không dám động đến tôm, cua, cá,… Động tý rượu bia hay ăn đồ lạ vào là bụng quặn lên, có ngày đi 5-6 lần… Làm thế nào để tôi có thể hết bệnh?

 

(Nguyễn Xuân An – Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh)

Với những gì bạn mô tả thì có thể bạn bị Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là đại tràng co thắt.

Theo nghiên cứu của khoa học, đồng hồ sinh học của con người diễn ra như sau:

Từ 21 – 23h là quãng thời gian hệ miễn dịch (bạch cầu lympho) đào thải chất độc.

Từ 23h – 1h sáng là quãng thời gian bài độc của gan.

Từ 1h – 3h sáng là thời gian bài độc của mật.

Từ 3h – 5h sáng là thời gian bài độc của phổi.

Từ 5h – 7h là khoảng thời gian ruột già bài độc.

Từ 7h – 9h là lúc ruột non hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều nhất.

Sau một ngày đêm, phân di chuyển qua ruột và dừng lại ở đây, tích đủ lớn, đợi đến thời gian từ 5-7h sáng khi ruột già thải độc sẽ kích thích trực tràng – hậu môn tống ra ngoài. Vậy nên đi ngoài vào khoảng thời gian sau khi ngủ dậy là bình thường, tuân theo đồng hồ sinh học của cơ thể.

Tuy nhiên, sau khi ăn sáng xong, bạn lại muốn đi ngoài tiếp, kéo dài trong mấy tháng liền như vậy thì có thể là do đại tràng của bạn nhạy cảm. Khoa học gọi là Hội chứng ruột kích thích hay Đại tràng co thắt.

di-ngoai-vao-buoi-sang-an-sang-xong-lai-di-tiep-co-phai-la-dai-trang-co-that 1

Ở người bình thường, sau khi ăn, do phản xạ thần kinh tự nhiên, nhu động ruột sẽ tăng lên một chút để tống đẩy phân ra ngoài rồi giảm dần. Nhưng với người đại tràng co thắt, do đại tràng nhạy cảm nên sau khi ăn nhu động ruột tăng lên gấp 3 lần so với người bình thường và giảm chậm. Điều này khiến thời gian di chuyển phân trong lòng ruột ngắn lại. Phân chưa được hấp thu hết nước và chất dinh dưỡng đã bị co bóp tống ra ngoài ngay nên khó thành khuôn, lỏng và sống.

Còn khi dùng đồ uống có rượu bia, đồ uống chứa cồn khiến lượng a-xít acetic, a-xít lactic tạo ra trong ruột nhiều. Khi tác động lên thần kinh đại tràng nhạy cảm, nhu động ruột tăng sẽ càng khiến mức độ rối loạn nghiêm trọng hơn. Chính sự tăng nhu động ruột bất thường này khiến đại tràng bị co thắt, gây ra những cơn đau và muốn đi ngoài ngay.

Bạn có biết điều bí ẩn trong đường ruột chúng ta: đường ruột của con người như một đường ống, trên thành ruột có một hệ lông nhung dày đặc và có rất nhiều vi khuẩn sống bám trên các lông nhung. Đường ruột con người có khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn, trong đó có 85.000 tỷ lợi khuẩn làm nhiệm vụ tiết enzym tiêu hóa thức ăn, tạo thành khuôn phân đào thải ra ngoài và bảo vệ đường ruột khỏi các tác nhân xâm hại bắng cách tiết dịch nhầy trám lên lớp lông nhung tạo thành lớp lá chắn kép bảo vệ ruột non và đại tràng.

di-ngoai-vao-buoi-sang-an-sang-xong-lai-di-tiep-co-phai-la-dai-trang-co-that 2

VÀ Một bí mật là ít người biết: Đường ruột và não bộ có mối liên hệ mật thiết với nhau, còn gọi là hệ trục não-ruột (vì trong đường ruột có 100 triệu tế bào thần kinh kết nối với não bộ), khi bị căng thẳng, stress sẽ tác động xuống các dây thần kinh ở đường ruột gây nên những cơn đau co thắt mạnh làm chết lợi khuẩn. Khi đường ruột không đủ lợi khuẩn sẽ gây rối loạn tiêu hóa và không sản xuất đủ thức ăn cho não bộ (vì lợi khuẩn còn làm nhiệm vụ sản xuất vitamin nhóm B – là thức ăn cho não bộ theo yêu cầu của cơ thể lại tác động ngược trở lại.

di-ngoai-vao-buoi-sang-an-sang-xong-lai-di-tiep-co-phai-la-dai-trang-co-that 3

Khi gặp tình trạng như trên bạn nên dùng những sản phẩm có tác dụng ổn định thần kinh đại tràng. Ngoài ra, bạn cần hạn chế rượu bia, áp dụng chế độ ăn uống nhiều chất xơ kết hợp luyện tập thể thao hợp lý, tránh suy nghĩ, stress. Áp dụng được điều này, tình trạng bệnh của bạn sẽ giảm được 80-90%.

Video tham khảo: