Bệnh viêm đại tràng mãn tính: Tất cả những điều cần biết

Bệnh viêm đại tràng mãn tính là gì?

Bệnh viêm đại tràng mãn tính là tên gọi của bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa cũng như rối loạn tiêu hóa mang tính chất mãn tính. Các biểu hiện thường gặp của bệnh viêm đại tràng mãn tính bao gồm: chướng bụng, đầy hơi, đại tiện thất thường lúc lỏng, lúc táo, sống phân, phân lẫn máu, mót rặn,…. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh viêm đại tràng mãn tính khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn các vi khuẩn hay các ký sinh vật qua ăn uống nhưng không được điều trị dứt điểm dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang mãn tính. Một nguyên nhân khác nữa là sự phát triển của các vết loét ở trong đại tràng không được điều trị triệt để, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập vào, tấn công ruột và đại tràng cũng như làm biến tính các vi khuẩn tốt ở trong giữa đại tràng dẫn đến bệnh viêm đại tràng mạn tính.

tim-hieu-viem-dai-trang-man-tinh

Viêm đại tràng mãn tính có rất nhiều ổ viêm loét

Nhiều bệnh nhân chán nản và hoang mang vì bệnh chữa được một thời gian lại tái phát. Điều đau khổ nhất của người viêm đại tràng mãn tính là không dám ăn uống theo sở thích. Vì ăn một miếng cũng nghĩ tới cái bụng, nên phải kiêng khem khổ sở và luôn nhìn trước ngó sau tìm nhà vệ sinh khi các triệu chứng đau đại tràng tái phát.

Bệnh viêm đại tràng mãn tính có nguy hiểm không ?

Bệnh viêm đại tràng mạn tính không phải là một bệnh có thể nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, song ở nhiều trường hợp, bệnh nhân do không có thái độ đúng mực với bệnh nên các dấu hiệu thường trở nên trầm trọng hơn hoặc bệnh có thể tiến triển sang các căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư đại tràng, thủng đại tràng, đại Tràng cấp tính,…

Biến chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính

Bệnh nhân viêm đại tràng mạn càng lâu năm thì nguy cơ biến chứng lại càng cao bởi các vết loét ở niêm mạc đại tràng ngày càng sâu và rộng hơn theo thời gian. Theo thống kê, tỷ lệ biến chứng của viêm đại tràng mãn tính dẫn tới đại tràng cấp tính là 2-6%, thủng đại tràng là 2,8%, xuất huyết nặng là 1-5% và ung thư đại tràng trực tràng có thể là lên tới 40% ở một số cá nhân. Ở Việt Nam, ung thư đại tràng là một trong ba loại ung thư hệ tiêu hóa phổ biến nhất.

Ngoài ra bệnh viêm đại tràng mãn tính cũng gây rất nhiều khó khăn cho cuộc sống thường nhật của người bệnh. Các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng mãn tính tuy không xuất hiện hàng ngày và thường xuyên nhưng chúng gây một tác động không nhỏ ở lên cuộc sống và tâm lý của người bệnh. Song song đó là các tác động đến hệ thần kinh như cảm giác mệt mỏi, mất ăn, mất ngủ, chán ăn, đầy bụng, giảm trí nhớ hoặc trầm cảm hay giận dữ. Ở một số trường hợp cá biệt còn ảnh hưởng trực tiếp tới thể trạng của người bệnh như sốt, sút cân, gầy hốc hác, ảnh hưởng trực tiếp đến nó cả đời sống hàng ngày sinh hoạt và công việc của người bệnh.

Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm đại tràng mãn tính

 • Rối loạn đại tiện: người bệnh thường xuyên đi vệ sinh , đi ngoài nhiều lần trong một ngày, xuất hiện cảm giác mót rặn, sau khi đi sẽ cảm thấy cảm giác đau ở trong hậu môn.
 • Cấu trúc phân: Thông thường người bị viêm đại tràng mãn tính thường có biểu hiện phân lỏng, có thể có lẫn máu hoặc dịch nhầy trong phân.

Triệu chứng cận lâm sàng bệnh viêm đại tràng mạn tính

Song song với cả các hiện tượng chỉnh hình trên tùy theo trường hợp, bệnh trạng và cá nhân mà người bệnh có thể có các dấu hiệu như sau:

 • Nội soi trực tràng xuất hiện hiện tượng Viêm niêm mạc ruột và đại tràng xuất hiện các vết loét ổ loét cũng như các dấu hiệu của sự tổn thương khác tùy theo thời gian bị bệnh và độ nặng nhẹ của bệnh .
 • Các dấu hiệu khác: Các xét nghiệm khác cũng sẽ chỉ ra mức độ nặng nhẹ của bệnh như sự thay đổi của ký sinh trùng trong hệ tiêu hóa , các chỉ số sinh hóa tế bào hồng cầu mua ruột đều có sự thay đổi rõ rệt tùy theo mức độ của bệnh

Sở dĩ người bệnh viêm đại tràng mãn tính luôn phải kiêng khem và hay bị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa tái phát, không dám ăn nhiều, ăn các đồ lạ hoặc các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh do một nguyên nhân sâu xa là hệ vi sinh vật trong đường ruột của họ luôn bị mất cân bằng (tỷ lệ vàng là 85% lợi khuẩn – 15 % vi khuẩn gây hại) bởi:

 • – Vốn dĩ đường ruột của họ còn rất ít lợi khuẩn, vì các ổ viêm loét là nơi cư trú có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại, nên làm mất cân bằng hệ vi sinh vật và gây ra các triệu chứng khó chịu.
 • – Các loại thuốc điều trị viêm đại tràng mãn tính sẽ tiêu diệt các vi khuẩn gây hại để chữa lành các ổ viêm loét, nhưng cũng tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn.

Các lợi khuẩn sống trong ống  đại tràng, ở nơi chúng sinh sống  mọc lên một lớp lông nhung, đồng thời lợi khuẩn sản xuất chất dịch nhầy bao phủ lên thành ruột, tạo lớp lá chắn vững chắc bảo vệ cho thành đại tràng.

Khi lợi khuẩn không còn, có nghĩa là lớp lông nhung nơi cư trú của lợi khuẩn cũng không còn, lớp màng nhầy do lợi khuẩn tiết ra để bảo vệ thành đại tràng cũng không còn. Các ổ viêm loét mới được chữa lành sẽ  lên da non, để lại các vết sẹo, đó là điểm xung yếu. Khi thức ăn đi qua những chỗ này, thức ăn chỉ cần hơi nhiều đạm, hay dầu mỡ là lập tức những điểm xung yếu bị hại khuẩn tấn công và đại tràng sẽ dễ dàng bị viêm nhiễm trở lại, do vậy người bị đại tràng không bao giờ thoát khỏi hoàn toàn bệnh.

Cách chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính khoa học

Thiền định rất tốt cho người bị viêm đại tràng mãn tính

Tăng cường vận động để kích thích tiêu hóa

 • Thứ nhất: không nên làm việc quá sức, không thức khuya, có chế độ sinh hoạt khoa học, tránh các căng thẳng, stresss, để triệu chứng bệnh viêm đại tràng mãn tính hạn chế tái phát.
 • Thứ 2: Ăn uống khoa học, không bỏ bữa, ăn làm nhiều bữa nhỏ, không ăn quá no, ăn các loại thực phẩm mềm dễ tiêu, ăn chín, uống sôi, không uống các đồ uống kích thích.
 • Thứ 3: Vận động nhẹ nhàng, chọn các môn thể thao như: thiền, yoga, khí công, đi bộ,…  để kích thích tiêu hóa, hấp thu và tăng cường sức khỏe tổng thể.
 • Thứ 4: Ngoài việc dùng thuốc điều trị để chữa lành các ổ viêm loét thì tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách bổ sung lợi khuẩn là việc đặc biệt quan trọng, vì lợi khuẩn là yếu tố quan trọng giúp người bệnh đại tràng mãn tính có thể sống chung với bệnh một cách yên ổn. Vì lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tiết ra chất dịch nhầy tạo thành lớp lá chắn bảo vệ thành đại tràng.
 • Thứ 5: Luôn lạc quan, vui vẻ, sẵn sàng đối phó với bệnh. Đây là yếu tố cũng vô cùng quan trọng giúp người bệnh đại tràng mãn tính hạn chế các triệu chứng tái phát.

Thuốc chữa trị Viêm đại tràng mãn tính

Vì không nhận thức được tầm quan trọng của lợi khuẩn, nên nhiều người bệnh viêm đại tràng khi điều trị một đợt thuốc được bác sỹ kê cho, thấy bụng êm là dừng và không tiếp tục bổ sung lợi khuẩn. Cách điều trị hữu hiệu và giúp người bệnh viêm đại tràng mãn tính có thể sống yên tâm cùng bệnh là bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột trong khi điều trị và sau điều trị.

Đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido), vì đây là loại lợi khuẩn chính trong đường ruột (Bifido chiếm 99,9% tổng số lượng lợi khuẩn) và chúng lại cư trú chủ yếu ở đại tràng.

image003

Lợi khuẩn bifido – chiến binh đắc lực cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính

Bổ sung lượng lợi khuẩn Bifido đầy đủ cho đường ruột sẽ giúp cân bằng tỷ lệ (85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại), giúp cải thiện nhanh chóng các triệu chứng: đau bụng, rối loạn đại tiện, đầy bụng, trướng hơi,… Điều quan trọng hơn là tái tạo hệ lông nhung và lớp màng nhầy để bảo vệ thành đại tràng để chấm dứt vòng luẩn quẩn tái đi tái lại của bệnh viêm đại tràng.

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifidobacterium lại rất nhạy cảm với môi trường axit dạ dày, nên dễ bị tiêu diệt khi đi qua dạ dày, do đó rất ít hãng dược sản xuất men vi sinh có thành phần lợi khuẩn này.

Tin vui cho người viêm đại tràng mãn tính là: Hiện nay, có một sản phẩm của Nhật Bản áp dụng công nghệ bảo vệ giọt nước hình cầu có màng kháng axit độc đáo duy nhất trên thế giới giúp đưa lợi khuẩn sống Bifido vào ruột non và đại tràng an toàn với tỉ lệ sống rất cao (lên tới 90%).

Video chia sẻ của các bác sĩ đầu ngành về bệnh đường tiêu hóa: