Dấu hiệu viêm đại tràng ở trẻ nhỏ

Viêm đại tràng đã trở thành bệnh ngày càng phổ biến, không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc rất cao. Sau đây là một số dấu hiệu viêm đại tràng ở trẻ nhỏ mà cha mẹ cần lưu ý.

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm đại tràng ở trẻ nhỏ là nhiễm khuẩn, nhất là các loại vi khuẩn như E. coli, Salmonella và Shigella. Trẻ bị nhiễm các vi khuẩn này do ăn các thức ăn chưa được nấu chín hoặc những thực phẩm đóng gói thiếu an toàn, uống nước bị ô nhiễm, hoặc tiếp xúc với các loại động vật mang vi khuẩn. Trong đó viêm đường ruột là do nguyên nhân khác của viêm đại tràng. Có 2 loại viêm đường ruột: bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Các lý do gây viêm đường ruột cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến những cơ quan khác như mắt, khớp và da.
dau-hieu-viem-dai-trang-o-tre-nho 1

Bệnh viêm đại tràng ở trẻ em biểu hiện như thế nào?

Mặc dù lượng vi khuẩn có lợi Bifido ở trẻ em rất cao nhưng không vì thế mà bé thoát khỏi chứng viêm đại tràng. Bệnh viêm đại tràng ở trẻ nhỏ là tình trạng viêm của ruột già, hoặc đại tràng. Có nhiều nguyên nhân gây viêm đại tràng, nhưng các triệu chứng của bệnh thì giống nhau. Tiêu chảy là triệu chứng đầu tiên. Nó là kết quả của tình trạng viêm niêm mạc ruột, khiến các tế bào bong ra và tạo chất nhầy. Các chất này được đào thải khỏi cơ thể dưới dạng tiêu chảy ra máu.

Các nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng ở trẻ em

Nguyên nhân chính là nhiễm khuẩn dẫn đến bệnh viêm đại tràng ở trẻ nhỏ, nhất là các loại vi khuẩn như E. coli, Salmonella và Shigella. Trẻ bị nhiễm các vi khuẩn này do ăn các thức ăn chưa được nấu chín hoặc những thực phẩm đóng gói thiếu an toàn, uống nước bị ô nhiễm, hoặc tiếp xúc với các loại động vật mang vi khuẩn. Trong đó viêm đường ruột là do nguyên nhân khác của viêm đại tràng. Có 2 loại viêm đường ruột: bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Các lý do gây viêm đường ruột cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến những cơ quan khác như mắt, khớp và da.

dau-hieu-viem-dai-trang-o-tre-nho 2

Ăn uống không không hợp lý, uống thuốc hạ sốt giảm đau nên bé dễ bị viêm đại tràng

Các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng ở trẻ em

Bệnh viêm đại tràng ở trẻ nhỏ biểu hiện ở dấu hiệu bị đau bụng, đầy hơi và xuất hiện máu,nhầy trong phân. Các bé còn bị sốt, nôn mửa, sụt cân, chán ăn, liên tục đi đại tiện. Ói mửa cũng như tiêu chảy sẽ dẫn đến mất nước và điện giải mất cân bằng, khiến hàm lượng natri thấp hoặc cao. Khi bị nặng hơn, chảy máu trực tràng sẽ dẫn đến thiếu máu.

Bệnh viêm đại tràng ở trẻ nhỏ thường dẫn đến viêm ruột mãn tính nên trẻ sẽ có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng và phát triển kém. Các em sẽ cảm thấy mệt mỏi, mất năng lượng và giảm cân nhanh chóng.

Cần chú ý khi trẻ uống thuốc kháng sinh

Tiêu chảy là triệu chứng hay gặp ở trẻ đã được uống thuốc kháng sinh, nhưng đây có thể là kết quả của viêm đại tràng giả mạc. Khi trẻ uống loại kháng sinh thông thường, nó sẽ quét hết các vi khuẩn đường ruột, ngoại trừ  siêu vi khuẩn C. difficile. Khi này C. difficile tiết ra một chất độc gây nên tình trạng viêm đại tràng giả mạc, thể hiện bằng việc tiêu chảy nặng.

Nếu chẩn đoán bé bị bệnh viêm ruột, nếu cần thiết các bác sĩ sẽ nội soi lấy mẫu các mô sinh thiết.

Bệnh viêm đại tràng ở trẻ nhỏ cần trị liệu ra sao?

Việc điều trị bệnh viêm đại tràng ở trẻ nhỏ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Bé bị viêm đại tràng lây nhiễm phải được chăm sóc bổ sung nước qua đường miệng hoặc truyền dịch. Thuốc giảm đau rất cần cho bé bị viêm đại tràng.

Với những bé có thể trạng và sức đề kháng yếu do thiếu một lượng khuẩn Bifido giúp đường ruột chống lại các vi khuẩn hại khuẩn ta nên bổ sung lượng lợi khuẩn Bifido cần thiết cho bé. Tùy theo độ tuổi của bé mà dùng lượng Bifido tương ứng để thành ruột của bé luôn khỏe mạnh hấp thu tốt chất dinh dưỡng. Men vi sinh Bifina là men dùng cho cả người lớn và trẻ em được tin dùng số 1 tại Nhật Bản, là sản phẩm của hãng dược lâu đời Morishita Jintan, một gói Bifina chứa tới 2,5 tỉ lợi khuẩn Bifido, 1 tỷ lợi khuẩn lactobacilus. Việc bổ sung men Bifina sẽ giúp đường ruột của bé  khỏe và nhanh chóng chống lại những tác hại của bệnh viêm đại tràng ở trẻ nhỏ gây nên.

Men vi sinh Bifina – Nhật Bản, chất lượng cao, tiết kiệm chi phí, giúp bé của bạn khỏe mạnh, tránh xa đau đớn và làm gián đoạn thời gian học hành của bé.

uong-ruou-di-phan-nhay

Video tham khảo: