Trị dứt điểm viêm đại tràng nhờ lợi khuẩn

Là bệnh dễ mắc nhưng để trị dứt điểm viêm đại tràng, không tái đi tái lại thì lại không dễ dàng gì.

Lợi khuẩn khi được đưa vào đại tràng sẽ ức chế sự phát triển của hại khuẩn, ngăn chặn viêm loét và giảm các cơn đau, co thắt ở thành đại tràng. Ngày nay, viêm đại tràng là một trong những bệnh đường ruột phổ biến, có nhiều nguyên nhân gây ra như vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, chế độ ăn uống, táo bón kéo dài hoặc thứ phát do các bệnh tiêu hóa… Bệnh tuy không nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống (không ăn được nhiều, kiêng khem khắt khe, tức bụng, đầy hơi, cơ thể gầy gò, khó lên cân, hay cáu gắt….) và đặc biệt khó trị dứt điểm viêm đại tràng nếu không biết được nguyên nhân sâu xa gây bệnh

tim-hieu-viem-dai-trang-man-tinh

Trong cơ thể người khỏe mạnh, thành đại tràng có một hệ lông nhung dày đặc, lợi khuẩn bifidobacteria (gọi tắt là bifido) – loại lợi khuẩn chính yếu trong đường ruột cư trú trên đó. Lợi khuẩn bifiddo có nhiệm vụ: tiết dịch nhày bao bọc lên niêm mạc đại tràng tạo thành lớp lá chắn bảo vệ cho thành đại tràng, ức chế sự phát triển của hại khuẩn trong đại tràng, ngăn không cho chúng tạo các vết viêm loét lên thành đại tràng.

Ngoài ra, lợi khuẩn còn hấp thu một phần dinh dưỡng trong thực phẩm chưa được hấp thu hết ở ruột non. Bifido cũng sản xuất các vitamin B1, B2, B6, B12 và axit folic giúp sinh năng lượng, cải thiện tâm trạng, hạn chế các cơn đau, co thắt ở thành đại tràng.

Tuy nhiên, số lượng lợi khuẩn dễ bị giảm do các hóa chất trong thực phẩm, rượu, bia, stress, thuốc kháng sinh, tuổi tác… Khi lượng lợi khuẩn chết đi giảm nhanh hơn lượng sinh ra, lớp bảo vệ thành đại tràng sẽ mỏng đi hoặc mất hẳn. Đây là điều kiện thuận lợi cho hại khuẩn và các chất có hại trong thực phẩm (dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản, phụ gia…) xâm chiếm, hình thành những vết viêm loét ở thành đại tràng và gây ra bệnh viêm đại tràng mãn tính. Nếu viêm nhiễm lặp lại thường xuyên có thể biến chứng thành ung thư đại tràng.

Trị dứt điểm viêm đại tràng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi kết hợp chế độ ăn hợp lý (kiêng ăn đồ ăn cay, nóng, lạnh, rượu, bia, sữa, thuốc kháng sinh, stress…) nhằm tránh xuất hiện các ổ viêm nhiễm mới đồng thời điều trị bằng thuốc để chữa các vết loét và giảm triệu chứng (đi ngoài, giảm đau bụng, rối loạn tiêu hóa…), bổ sung lợi khuẩn Bifido vào đường ruột (ruột non và đại tràng) để tạo lớp màng nhầy bảo vệ, làm lành các ổ viêm loét thành đại tràng và tránh tái nhiễm.

Video tham khảo: