Chế độ ăn cho người bị viêm đại tràng mãn tính

Hỏi:

Tôi bị viêm đại tràng mãn tính gần một năm nay. Hầu như tôi chỉ ăn thịt nạc và rau luộc không dám ăn dầu mỡ hay cá và cũng không uống được sữa. Xin hỏi tôi ăn như vậy lâu ngày có thiếu dinh dưỡng không? Chế độ ăn cho người bị viêm đại tràng mãn tính như nào là phù hợp?

Cách xử lý tình trạng đầy hơi, trướng bụng 1

Trả lời:

Theo thư bạn nói bị viêm đại tràng gần một năm rồi nhưng không nói rõ đã khám ở đâu và dùng những thuốc gì. Vì viêm đại tràng có nhiều nguyên nhân, do vậy phải khám nội soi, cần thì bác sĩ chỉ định sinh thiết để tìm nguyên nhân, cũng có trường hợp không có tổn thương thực thể mà do thần kinh như co thắt đại tràng cơ năng. Tuy nhiên nếu đúng viêm đại tràng mãn tính thì việc điều trị cần phối hợp thuốc và chế độ ăn uống. Hằng ngày bạn chỉ ăn thịt nạc và rau luộc là kiêng quá như vậy sẽ thiếu vitamin, khoáng chất. Với người bệnh tiêu hóa nói chung và đại tràng hay dạ dày nói riêng vấn đề quan trọng cần kiêng là thuốc lá, bia rượu, đồ ăn quá cay như ớt, tiêu, tránh thức ăn ôi thiu (nhiễm khuẩn) nhiễm hóa chất.

Chế độ ăn cho người bị Viêm đại tràng mãn tính vẫn cần phải có các loại thực phẩm như thịt nạc, gà, cá đồng, tôm, đỗ, đậu, vừng, lạc, trứng. Các loại rau củ quả cần chú ý rửa sạch, ăn chín, uống sôi. Tuy nhiên, bạn cũng nên theo dõi khi ăn thức ăn nào đó mà hễ cứ ăn vào gây khó chịu, đau bụng hoặc tiêu phân lỏng, phân sống thì cần tránh. Bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, cần thiết xét nghiệm cả phân để được chẩn đoán xác định và chỉ định dùng thuốc thích hợp, kết hợp chế độ ăn hợp lý, có thể dùng thêm sinh tố nếu cần. Đôi khi định kỳ tẩy giun cũng giúp cải thiện rối loạn tiêu hóa.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị viêm đại tràng mãn tính.

    1. Chúc bạn sức khỏe!