Viêm đại tràng mãn tính – hỏi đáp chuyên khoa

Hỏi

Hỏi:Tôi bị rối loạn về phân đã 7-8 năm nay. Triệu chứng của bệnh là đi lỏng nhiều lần, phân có nhầy hoặc táo bón hoặc ỉa chảy xen kẽ với táo bón. Sau khi ăn sữa, mỡ, chất chua, đường là bị. Khi đi khám thì bác sĩ chuẩn đoán là viêm đại tràng mãn tính. Tuy nhiên tôi không hề bị đau bụng như triệu chứng của bệnh viêm đại tràng. Vậy tôi có bị viêm đại tràng hay không?

hoi-dap-viem-dai-trang-man-tinh7

Trả lời:

Danh từ viêm đại tràng mãn tính để chỉ những bệnh có tổn thương viêm nhiễm thực sự của một đoạn đại tràng hoặc toàn bộ khung đại tràng (trừ lao hay ung thư). Các triệu chứng của bệnh rất đa dạng, có thể đau âm ỉ  hoặc quặn cơn ở một điểm nhất định dọc theo khung đại tràng, nhưng cũng có trường hợp không đau hoặc đau ít mà chủ yếu lại là các triệu chứng về rối loạn về phân như ỉa lỏng nhiều lần, phân có máu, mũi hoặc táo, lỏng thất thường, xung quanh phân có nhày bao bọc.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính thì có rất nhiều:

– Do nhiễm khuẩn.
– Do kí sinh trùng.
– Do nhiễm độc.
– Chưa rõ nguyên nhân.

Do vậy việc chẩn đoán chính xác thường dựa vào các xét nghiệm. Các xét nghiệm hiện nay hay được sử dụng bao gồm:

– Xét nghiệm phân: đây là xét nghiệm rất quan trọng để tìm máu mủ, chất nhày và albumin hòa tan, rất có giá trị phản ánh tình trạng viêm của niêm mạc đại tràng.

– Các xét nghiệm X-quang thông thường như chụp khung đại tràng.

– Nội soi khung đại tràng: đây cũng là các xét nghiệm  hay được sử dụng. Qua nội soi có thể thấy những tổn thương viêm loét ở khung đại tràng và đặc biệt có thể sinh thiết tại ổ loét để tìm nguyên nhân.

Viêm đại trạng mạn tính là một bệnh khó chữa và cũng gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Vì vậy xác định đúng căn nguyên của bệnh và loại trừ các bệnh khác là việc nên làm để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đối với trường hợp của bạn, nên đi khám và làm các xét nghiệm trên để có thể kết luận chính xác xem bạn có bị viêm đại tràng mãn tính không..

Chúc bạn sức khỏe!