10 loại thực phẩm người bệnh viêm đại tràng không nên dùng

Việc sử dụng các loại thực phẩm không phù hợp có thể làm gia tăng và trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng. Do đó, nếu muốn bệnh viêm đại tràng thuyên giảm, người bệnh cần phải có chế độ ăn uống hợp lý và hạn chế sử dụng các loại thực phẩm dưới đây.

Thực phẩm dạng kem

Một số loại gia vị và nước sốt nhiều chất béo như mayonnaise hoặc nước sốt chuyên dùng cho các món mì có thể gây ra các triệu chứng viêm đại tràng. Tình trạng này còn xảy ra khi dùng bơ, sữa và các chế phẩm từ sữa khác.

Các loại đậu

Đậu là thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao, có thể gây ra hiện tượng đầy hơi, trướng bụng ở người bệnh viêm đại tràng.

Bông cải xanh

Các loại rau củ chứa nhiều chất xơ như bông cải xanh, bắp cải và cần tây không chỉ khó tiêu hóa mà còn dễ gây ra tình trạng đầy hơi, chuột rút. Vì vậy, khi sử dụng, nên cắt thành miếng nhỏ và nấu chín.

Thịt mỡ

Thịt mỡ rất khó tiêu hóa, là một trong những thực phẩm người bệnh viêm đại tràng cần tránh nếu muốn bệnh thuyên giảm. Nên thay bằng thịt nạc và nhai kỹ để giảm triệu chứng của bệnh. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ hơn nếu thịt được chế biến dưới dạng xay, nặn thành viên, nước sốt thịt hoặc thịt cắt lát. Tuy nhiên, với các loại cá chứa nhiều mỡ thì người bệnh viêm đại tràng lại có thể ăn vì dễ tiêu hóa.

Hành củ

Chứa nhiều chất xơ, khó tiêu hóa. Khi nấu nên cắt hoặc băm nhỏ ra sẽ giúp người bệnh hấp thụ tốt hơn.

Chocolate

Chocolate có chứa phần lớn đường và caffeine, tác nhân gây hiện tượng co thắt bụng và làm tăng số lần đi tiêu ở người bị viêm loét đại tràng, đặc biệt khi bệnh có hiện tượng nặng. Nếu muốn ăn chocolate chỉ nên ăn miếng nhỏ.

Các loại hạt

Hạt có thể gây khó chịu trong tiêu hóa cũng như trong cử động ruột nếu không được nghiền hoặc phân hủy thích hợp.

Cà phê và trà

Đây là 2 loại đồ uống chứa nhiều chất kích thích làm cho người bệnh khó kiểm soát được triệu chứng viêm đại tràng.

Soda

Uống soda và nước giải khát có ga gây triệu chứng đầy hơi, sôi ruột, chuột rút và trướng bụng vì chúng tạo nhiều bọt khí trong đường ruột.

Rượu bia

Rượu bia và các loại đồ uống chứa cồn có nhiều tác động không tốt tới sức khỏe. Đặc biệt ở người bệnh viêm đại tràng, chúng gây ra triệu chứng ruột kích thích và tiêu chảy. Người bệnh nên hạn chế sử dụng hoặc chỉ sử dụng với một lượng rất nhỏ.