5 món cháo tốt cho người bệnh đại tràng mãn tính

Người bệnh đại tràng mãn tính rất nhạy cảm với các loại thức ăn lạ. Đặc biệt trong thời điểm bệnh đang tái phát, thì việc tăng cường dinh dưỡng dễ tiêu cho người bệnh là việc hết sức lưu ý. Thức ăn ở dạng lỏng là một giải pháp giúp người bệnh dễ dàng bổ sung dinh dưỡng mà không làm tổn thương đến niêm mạc đại tràng.

Cháo là món ăn tổng hợp, gần như có đủ các thành phần dinh dưỡng: đạm, chất béo, tinh bột, vitamin. Ăn cháo thường xuyên sẽ giúp bụng dạ người bệnh đại tràng mãn tính nhẹ nhàng hơn, cảm thấy thoải mái hơn. Để không có cảm giác ngán, người bệnh có thể thay đổi linh hoạt các món cháo khác nhau. Dưới đây là 5 món cháo rất ngon và bổ dưỡng, người bệnh đại tràng mãn tính có thể tham khảo.

5-mon-chao-danh-cho-nguoi-benh-dai-trang-man-tinh-1
                 Cháo là thực phẩm tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính

1. Cháo đẳng sâm

Gạo tẻ sao vàng và đẳng sâm đem ninh khoảng 40 phút thành cháo, chia thành 2-3 bữa, ăn trong ngày, đặc biệt là vào những ngày đang bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều hoặc đầy bụng, chướng hơi.

Công dụng: giúp cầm đi ngoài, kích thích tiêu hóa rất thích hợp cho người bị “Tỳ vị hư nhược”, người mệt mỏi, gầy sút, da xanh, ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, rối loạn đại tiện, phân lúc nát lúc lỏng, sống phân… Đặc biệt là những người hay phải kiêng khem đồ tanh hoặc nhiều dầu mỡ.

2. Cháo ý dĩ

Gạo tẻ đãi sạch, ninh nhừ cùng ý dĩ, sau đó nêm gia vị vừa miệng rồi chia làm 3 phần ăn trong ngày. Món cháo ý dĩ có công dụng kiện tỳ trừ thấp, dùng thích hợp trong trường hợp người bị đại tràng có biểu hiện cơ thể mệt mỏi, người cảm giác nặng nề, bụng đầy tức.

3. Cháo gạo rang cháy

Gạo tẻ đem sao vàng, hơi cháy, sau đó nấu thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày, ăn nóng sẽ tốt hơn. Món cháo này thường dùng cho người hay bị đau bụng, lợm giọng, buồn nôn, đi lỏng hoặc ăn kém, chậm tiêu.

5-mon-chao-danh-cho-nguoi-benh-dai-trang-man-tinh
                         Cháo giúp dễ tiêu, giảm đầy hơi, chướng bụng

4. Cháo đậu ván trắng

Gạo tẻ và đậu ván trắng đãi sạch đem ninh thành cháo, nên ăn khi đói bụng sẽ tốt hơn. Món này có công dụng kiện tỳ, cầm đi ngoài rất tốt.

5. Cháo cá diếc

Cá diếc làm sạch, luộc kỹ bóc phần thịt còn nước thì cho gạo vào nấu thành cháo, phần thịt cá có thể chế biến qua, phi hành thơm rồi cho vào xào cho săn. Khi cháo nhừ thì cho cá vào, chế thêm gia vị, hành lá, thì là rồi ăn nóng. Món cháo cá dùng cho người thường xuyên bị đầy chướng bụng, đau bụng muốn đi ngoài nhưng khó đi hoặc lượng phân ít, sau khi đại tiện thì đỡ đau. Những người bị đầy bụng, bụng sôi, bụng óc ách, hay bị táo bón hoặc bị viêm đại tràng mãn tính, bệnh hay tái phát cũng nên ăn món cháo này thường xuyên.

Viêm đại tràng không phải là bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm có thể biến chứng sang loét đại tràng, ung thư đại tràng. Vì thế khi có dấu hiệu của bệnh cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để khám và trị dứt điểm bệnh càng sớm càng tốt.