Phương thức hỗ trợ điều trị viêm đại tràng sigma

Viêm đại tràng Sigma là dạng thường gặp của viêm đại tràng. Đại tràng sigma là tên gọi của đoạn cuối cùng đại tràng, phần tiếp giáp với trực tràng, viêm đại tràng sigma tuy khó chữa nhưng nếu người bệnh kiên trì và thực hiện chế độ chăm sóc cũng như ăn uống theo lời dặn của các bác sĩ thì có thể chữa lành bệnh và sống vui khỏe.

Sở dĩ người ta gọi tên bệnh là viêm đại tràng Sigma là vì vị trí bị viêm có dạng hình chữ sigma. Nó bắt đầu từ bờ xương chậu đến mạng mạch máu sigma và nối với trực tràng. Khi bị viêm đại tràng sigma nếu muốn nhanh chóng hồi phục thì cần phải có sức đề kháng mạnh. Tuy nhiên, bệnh này lại thường hay gặp ở người cao tuổi, sức khỏe kém nên người nhà cần hết sức lưu tâm, chăm sóc và cho bệnh nhân ăn uống đầy đủ để tăng sức miễn dịch đẩy lùi bệnh tật.

viem-dai-trang-sigma 1

Một số yếu tố gây bệnh viêm đại tràng sigma:

–    Di chứng của bệnh viêm nhiễm khuẩn đường ruột, thương hàn, lị trực khuẩn, lị amip và các nhiễm trùng khác.

–    Bị dị ứng với thức ăn, ngộ độc thức ăn, nhiễm toan máu, ure máu cao.

–    Rối loạn thần kinh thực vật

–    Bệnh viêm đại tràng sigma thường xảy ra người già do ở đối tượng này có hệ miễn dịch suy giảm nếu không được ăn uống đúng cách, đúng giờ rất dễ bị bệnh.

Triệu chứng viêm đại tràng sigma

Cũng như các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, bệnh viêm đại tràng sigma có những dấu hiệu nhận biết sau:

–    Triệu chứng toàn thân: người bệnh mệt mỏi, hay cau có, nóng giận vô cớ, có thể bị sốt, giảm trí nhớ. Nhiều bệnh nhân bị suy nhược cơ thể, sụt cân do cơ thể không được dung nạp các chất dinh dưỡng.

–    Triệu chứng cơ năng của bệnh: gồm đau bụng, rối loạn tiêu hóa, cụ thể:

–    Dấu hiệu đau bụng: người bệnh viêm đại tràng thường đau ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải trái, đau lan dọc theo khung đại tràng. Những cơn đau bụng có tính chất đau quặn, đau âm ỉ, khi đau thường mót đi ngoài và giảm đau nếu đi ngoài được.

–    Rối loạn tiêu hóa: thay đổi số lần đi ngoài, một ngày người bệnh có thể đi ngoài liên tục, tình trạng phân có nhầy, máu, táo bón xen kẽ và thường đau trong hậu môn sau khi đi ngoài.

–    Biểu hiện thực thể của bệnh: muốn biết có bị mắc bệnh viêm đại tràng sigma hay không, bạn có thể ấn hố chậu nếu có tiếng óc ách, nếu có thể sờ thấy “thừng xích ma” như một ống chắc, ít di động thì cho thấy bạn có khả năng mắc bệnh viêm đại tràng sigma.

viem-dai-trang-sigma 2

Cách cải thiện trình trạng bệnh:

Thay đổi chế độ ăn uống

+ Hạn chế ăn mỡ

+ Cũng không nên ăn quá nhiều rau quả xanh cũng như rau sống

Tái tạo lớp niêm mạc là cách trị bệnh viêm đại tràng tốt nhất

Ngay khi phát hiện những dấu hiệu của viêm đại tràng sigma lời khuyên của các chuyên gia y tế dành cho bạn là cần tái tạo lớp niêm mạc đại tràng. Để làm được điều này thì cần tăng cường bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột để đảm bảo tỷ lệ vàng (85% lợi khuẩn – 15% vi khuẩn gây hại) giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

Trong đó, bạn cần đặc biệt chú ý đến việc bổ sung lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là bifido), bởi Bifido là lợi khuẩn chính yếu, chiếm 99% tổng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột, cư trú chủ yếu ở đại tràng, cư trú trên hệ lông nhung trên thành ruột, các chất độc từ thức ăn đưa vào sẽ được lông nhung hút giữ lại, lợi khuẩn sẽ xử lý các chất độc để đào thải ra ngoài, ngăn chặn các chất độc ngấm vào máu đi vào cơ thể.

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifido lại rất dễ bị tiêu diệt bởi môi trường axit dạ dày. Chính vì vậy, các men vi sinh thường không có thành phần lợi khuẩn Bifido. Nếu có thì tỷ lệ đưa được lợi khuẩn Bifido sống sót xuống đến đường ruột rất thấp.

Các nhà khoa học Nhật Bản của công ty dược phẩm 123 năm tuổi Morishita Jintan đã sáng chế ra men vi sinh Bifina sử dụng công nghệ đột phá, bảo vệ SMC (Seamless Micro Capsule) bảo vệ lợi khuẩn sống trong viên nang hình cầu liền mạch không vết nối, có 2 lớp màng bọc kép kháng axit giúp đưa lợi khuẩn sống đi qua axit dạ dày vào tận ruột non và đại tràng đạt tỷ lệ trên 90%, hiệu quả cao gấp 90 lần các sản phẩm không sử dụng công nghệ này.
6-bi-mat-giup-dan-van-phong-thoat-khoi-viem-dai-trang-man-tinh 2
Bổ sung lợi khuẩn Bifido trong men vi sinh Bifina giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tái tạo lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng, giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài, đầy hơi…