6 thực phẩm cần tránh khi bị viêm đại tràng mãn tính

Người mắc viêm đại tràng mãn tính cần tránh tối đa 6 loại thực phẩm dưới đây vì chúng có thể làm gia tăng các triệu chứng bệnh, thậm chí gây khó khăn cho việc điều trị.

Cà phê và trà

Trà và cà phê là 2 loại chất kích thích gây bất lợi cho hệ tiêu hóa nói chung. Các chất có trong 2 loại đồ uống này sẽ ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn, khiến cho thức ăn bị ứ đọng, từ đó làm nghiêm trọng hơn các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng tới sinh hoạt.

viem-dai-trang-man-tinh-kieng-gi

Đậu

Các loại hạt họ đậu có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào rất bổ dưỡng cho cơ thể và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên trong đậu cũng có nhiều chất xơ nên nếu ăn nhiều sẽ dễ gây ra tình trạng bị đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính vốn đã bị suy giảm chức năng tiêu hóa.

Bông cải xanh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bông cải xanh với thành phần dinh dưỡng hợp lý có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và phòng trị bệnh, nhất là các bệnh tim mạch, phòng chống ung thư. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm có hàm lượng chất xơ dồi dào nên nó lại dễ khiến cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính bị đầy hơi, chướng bụng. Do vậy bạn nên hạn chế ăn bông cải xanh. Nếu khi ăn cần chế biến kĩ, nấu chín để dễ tiêu hóa hơn. Hoặc thay thế bằng các thực phẩm khác như cà rốt, khoai lang…

viem-dai-trang-man-tinh-kieng-gi-2

Các loại hạt

Nên tránh ăn các loại hạt như hạt điều, hạt bí, hạt dẻ,… nếu bạn bị các bệnh về viêm đại tràng cũng như các loại sinh tố làm từ sữa chua, trái cây. Các loại hạt rất khó tiêu hóa, khi vào hệ tiêu hóa sẽ tạo ra sự “cọ xát” với thành ruột. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thưởng thức chúng nếu nghiền nhỏ ra sử dụng trong thực đơn hàng ngày.

Ngô và nấm

Ngô và nấm cũng là những thực phẩm chứa nhiều chất xơ, rất khó tiêu hóa. Chúng đi vào hệ thống tiêu hóa gây ra những kích ứng ở đó, dẫn đến tiêu chảy ở người viêm đại tràng mãn tính. Vì vậy bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế ngô và nấm nhé.

viem-dai-trang-man-tinh-kieng-gi-3

Thịt mỡ

Thịt mỡ rất khó tiêu hóa, khi vào đại tràng sẽ tạo thành lớp váng, bám ở niêm mạc đại tràng, làm ảnh hưởng tới bệnh cũng như quá trình điều trị. Đối với bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính, không nên ăn quá nhiều thịt mỡ, nên ăn thịt nạc đã xay nhỏ đồng thời nhai kỹ nếu không muốn tình trạng bệnh của bạn trở nên trầm trọng. Thịt chế biến thành nhiều món dễ ăn, dễ tiêu như: thịt viên, nước sốt thịt, bánh mì thịt…