Phân loại Viêm loét đại tràng: điều cần lưu ý !

Viêm loét đại tràng là bệnh lý xảy ra ở một phần ruột chứ không phải tất cả. Thông thường bệnh bắt đầu ở một vị trí và sẽ tiến triển dần ra những vùng xung quanh. Các bác sĩ phân loại viêm loét đại tràng ra những nhóm khác nhau bởi vùng đại tràng liên quan.

Bệnh lý ở mỗi vùng đại tràng khác nhau sẽ có những triệu chứng khác nhau, từ đó có thể phân loại viêm loét đại tràng thành 5 loại khác nhau.

Dưới đây là các nhóm viêm loét đại tràng thường gặp:

  • Viêm loét trực tràng: Dấu hiệu chủ yếu là chảy máu trực tràng, có nhiều người có thể thấy cảm giác đau, buốt. Đây có thể coi là phần nhẹ và dễ chữa nhất bởi có thể tác động và can thiệp y tế đơn giản hơn các thành phần khác của trực tràng.
  • Triệu chứng viêm trực tràng- Đại tràng Sigma: Vấn đề phát sinh ở phần cuối ruột già và chuyển sang trực tràng, hay gọi là Đại tràng sigmoid ( xích-ma, sigma). Các triệu chứng thường gặp bao gồm: chảy máu, đau bụng , buốt mót.
  • Viêm đại tràng Ngang- Trái- Phải: Tùy theo phần trực tràng bị bệnh mà có tên gọi khác nhau. Về cơ bản, các dấu hiệu bao gồm: tiêu chảy có máu, chuột rút, đau bụng ở vị trí bị bệnh, sụt cân, etc. Bạn cần khám bác sĩ để biết chính xác về bệnh.
  • Viêm địa tràng giả mác ( màng giả ): Thể viêm toàn bộ hoặc một phần thành đại tràng. Chứng Pancolitis có thể dẫn tới những đợt tiêu chảy ra máu nghiêm trọng, đau bụng, mệt mỏi và sụt cân trầm trọng
  • Viêm đại tràng tối cấp: Tuy ít gặp nhưng cực kì nghiêm trọng, gây ảnh hưởng toàn bộ đại tràng, triệu chwungs chủ yếu là đau nặng, tiêu chảy, mất nước, sốc, phình bụng. Các biểu hiện của chứng Viêm địa tràng tối cấp là bởi biến chứng Đứt ruột kế và Megacolon- phình ruột. Viêm đại tràng tối cấp có thể gây nguy hiểm tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.
  • tim-hieu-viem-dai-trang-man-tinh

Một số tên gọi sai/ hiểu nhầm của các thể Viêm loét đại tràng:

Viêm đại tràng chảy máu/xuất huyết/ đi ngoài ra máu: Đây là tên gọi sai của viêm trực tràng. Vốn dĩ nhiều người dùng tên này bởi khi viêm trực tràng, bạn thường bị chảy máu hoặc đi ngoài ra máu.

Lời khuyên Viêm loét đại tràng:

Bạn cần đi khám bác sĩ ngay nếu có các dấu hiệu như sau:

  • Đau bụng kéo dài tại 1 điểm
  • Máu trong phân
  • Tiêu chảy không khỏi ngay cả khi dùng thuốc
  • Sốt không rõ nguyên nhân trên 2 ngày

Bệnh viêm loét đại tràng tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng cần được xác định sớm để có giải pháp phù hợp cũng như không để bệnh có thể diễn tiến nguy hiểm.

Viêm loét đại tràng