Vai trò quan trọng của lợi khuẩn trong điều trị viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính khiến người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu, lo lắng vì các triệu chứng cứ đỡ được một thời gian lại bị tái lại, khó trị dứt điểm. Tuy nhiên, ít người biết đến vai trò quan trọng của lợi khuẩn trong việc điều trị dứt điểm viêm đại tràng mãn tính.

vai-tro-quan-trong-cua-loi-khuan-trong-dieu-tri-viem-dai-trang-man-tinh

Tôi bị viêm đại tràng mãn tính 7 năm nay rồi, khổ sở vô cùng, ăn uống kiêng khem rất kĩ mà vẫn bị đau bụng, đi ngoài, phân thì lúc lỏng, lúc táo, chả mấy khi thành khuôn, chỉ cần ăn tý cá hay hải sản là ngày đi đến 5-7 lần. Có bệnh thì vái tứ phương, tôi uống đủ các loại thuốc điều trị đại tràng, nam, bắc, đông, tây đủ cả mà không khỏi hẳn được. Giờ mỗi lần bị các triệu chứng viêm đại tràng tái phát, tôi thường dùng kết hợp cả kháng sinh và một số loại men tiêu hóa hoặc men vi sinh. Nhưng tình trạng này cứ kéo dài tôi rất lo lắng. Vậy bác sĩ cho tôi lời khuyên và hướng điều trị để chấm dứt được các triệu chứng cứ tái đi tái lại, xin cảm ơn bác sĩ.

PGS. TS. BS.Phạm Thị Thu Hồ – Nguyên trưởng khoa tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai, chủ tịch hội tiêu hóa Hà Nội cho biết:

Đây là tình trạng chung của người bệnh viêm đại tràng mãn tính, tuy nhiên trong cách điều trị người bệnh thường chỉ chú trọng điều trị triệu chứng: như thấy bệnh tái phát là uống các loại thuốc kháng sinh, thuốc điều trị đại tràng, thuốc cầm tiêu chảy, thuốc nhuận tràng mà không biết rằng việc quan trọng lúc này là bổ sung lợi khuẩn cho đại tràng.

Trong đường ruột con người có hàng trăm nghìn tỷ vi khuẩn, trong đó có cả vi khuẩn có ích còn gọi là lợi khuẩn và vi khuẩn gây hại, tỷ lệ vàng giúp hệ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh là (85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn). Lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột, tiết enzym tiêu hóa thức ăn.

Đặc biệt trong đường ruột của con người có một hệ lông nhung dày đặc, lợi khuẩn sẽ sống bám lên các lông nhung và tiết dịch nhầy bao phủ niêm mạc ruột tạo thành lớp lá chắn kép bảo vệ niêm mạc đường ruột.

Tuy nhiên, khi điều trị viêm đại tràng người bệnh thường lạm dụng kháng sinh và các loại thuốc điều trị sẽ tiêu diệt hết lợi khuẩn, nên lớp lá chắn kép bảo vệ đại tràng không còn, vết loét mới được chữa lành thành sẹo lên da non không có lá chắn bảo vệ nên dễ bị tấn công trở lại, khiến viêm đại tràng cứ tái đi tái lại.

tri-dut-diem-viem-dai-trang-man-tinh-nho-bai-thuoc-cua-nguoi-nhat1

Hấu hết người bệnh viêm đại tràng lại không biết được tầm quan trọng của lợi khuẩn đối với việc điều trị viêm đại tràng. Đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) là lợi khuẩn chính – chiếm 99% tổng số lượng lợi khuẩn đường ruột và cư trú chủ yếu ở đại tràng.

Chính vì vậy, điều trị viêm đại tràng quan trọng nhất là phải bổ sung ngay lợi khuẩn Bifido để bù đắp lượng lợi khuẩn đã bị diệt, giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, tái tạo hệ lông nhung mọc lên trên các vết loét mới lành, tạo thành một lớp rào chắn bảo vệ cho chúng khỏi bị tấn công trở lại, ổn định tiêu hóa và để chấm dứt tình trạng tái phát của viêm đại tràng.

Tình trạng bệnh của bạn bị lâu rồi nên cần phải bổ sung khẩn cấp lợi khuẩn Bifido để tái tạo lông nhung và dịch nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng, đồng thời cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột thì tiêu hóa ổn định. Nhưng lợi khuẩn Bifido rất nhạy cảm với axit dạ dày và dễ bị tiêu diệt khi đi qua axit dạ dày, nên hầu hết các loại men vi sinh chứa lợi khuẩn trên thị trường thường không có thành phần lợi khuẩn Bifido. Nên cần lưu ý chọn mua loại men vi sinh phải đưa được lợi khuẩn Bifido vào tận đại tràng mới có tác dụng.