Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em, mối nguy hiểm khôn lường

Viêm đại tràng co thắt (hội chứng ruột kích thích) là một loại rối loạn tiêu hóa không chỉ gặp phải ở người lớn mà ngay trẻ nhỏ cũng mắc phải. Cần nhanh chóng phát hiện các triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt ở trẻ em để có biện pháp khắc phục kịp thời bởi bệnh tuy không gây tổn thương ở đại tràng nhưng có ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Nhận biết các dấu hiệu bệnh viêm đại tràng co thắt ở trẻ em

Triệu chứng viêm đại tràng co thắt ở trẻ em thường không xuất hiện cùng một lúc mà tùy vào từng trường hợp cùng với những thói quen trong sinh hoạt của người bệnh sẽ có những biểu hiện cụ thể. Mặc dù vậy vẫn có  những dấu hiệu cơ bản thường gặp của bệnh viêm đại tràng co thắt ở trẻ em bao gồm:

– Đau bụng khó chịu.

– Trẻ đi ngoài phân lúc lỏng, lúc nát, lúc táo, trẻ đi ngoài thường xuyên hoặc ít hơn so với bình thường.

– Trẻ bị tiêu chảy nhiều lần hoặc đi ngoài phân lỏng từ 3 lần/ ngày trở lên.

– Bị táo bón, phân khô cứng, số lần đại tiện giảm rõ rệt, chỉ 2 – 3 lần mỗi tuần và có biểu hiện đi cầu khó khăn.

– Bị đầy bụng, chán ăn.

viem-dai-trang-co-that-o-tre-em

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt ở trẻ em

Cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt ở trẻ em. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, bệnh có thể liên quan đến những rối loạn về thể trạng và tinh thần. Cụ thể như sau:

– Rối loạn tín hiệu ở hệ trục não – ruột

– Do rối loạn dây thần kinh vận động tiêu hóa: ở trẻ em nếu vận động tiêu hóa chậm có thể dẫn đến tình trạng bị táo bón và nếu vận động nhanh sẽ bị tiêu chảy. Việc co thắt quá mạnh trong một thời điểm sẽ gây ra các cơn đau bụng và sau đó mất đi.

– Do nhạy cảm với một số loại thuốc

– Do rối loạn tinh thần: cũng như đối với người lớn, trẻ nếu thường xuyên rơi vào tình trạng lo âu, trầm cảm hay các vấn đề về tinh thần sẽ dễ mắc phải hội chứng ruột kích thích.

– Do mắc cách bệnh như viêm dạ dày: viêm dạ dày do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn sẽ gây nhiễm trùng, kích thích ruột và dạ dày, từ đó gây bệnh và biểu hiện các triệu chứng ra bên ngoài.

– Tình trạng xâm lấn quá mức của các vi khuẩn thường trú tại đường ruột: bình thường trong đường ruột có một số loại vi khuẩn trú ngụ. Nếu xảy ra tình trạng xâm lấn quá mức, các vi khuẩn sẽ gia tăng và thay đổi về chủng loại. Chúng sẽ sản sinh ra nhiều loại khí dư thừa trong cơ thể và dễ gây tiêu chảy. Do vậy đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây hội chứng ruột kích thích.

– Do di truyền: viêm đại tràng có thể xảy ra ở một người nếu trong gia đình họ có người có tiền sử mắc bệnh này. Tuy nhiên, yếu tố môi trường cùng với khả năng nhận thức cao về các hội chứng tiêu hóa cũng có thể là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em, bạn phải làm gì?

Viêm đại tràng co thắt ở trẻ em nếu không phát hiện và chữa trị sớm, sẽ để lại nhiều hệ lụy xấu về sau. Vì vậy điều trị bệnh cho trẻ là nhiệm vụ cấp thiết. Trước hết, cha mẹ cần cho con đi khám bác sĩ đế xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất của trẻ từ đó đưa ra liệu trình điều trị phù hợp.

viem-dai-trang-co-that-o-tre-em-1

Viêm đại tràng co thắt gây rối loạn nhu động ruột nhưng không gây tổn thương, viêm loét đại tràng. Cách điều trị tốt nhất là bổ sung vi khuẩn có lợi, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium bởi chúng chiếm tới 99% tổng số lợi khuẩn đường ruột và cư trú chủ yếu ở đại tràng. Bifido là chìa khóa quan trọng nhất giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp duy trì cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý về chế độ ăn uống của trẻ, tránh những thức ăn nhiều dầu mỡ hay các đồ ăn uống lạnh.

Điều trị dứt điểm viêm đại tràng mãn tính, hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa, trĩ

can-tu-van-them-button gif