Viêm đại tràng mãn tính khó chữa dứt điểm, vì sao?

Chủ quan, dùng chưa đúng thuốc, phương pháp điều trị kém khoa học… là những nguyên nhân khiến viêm đại tràng mãn tính khó chữa dứt điểm với nhiều người.

Viêm đại tràng mãn tính là gì?

Viêm đại tràng mãn tính thường khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hoá cấp tính do nhiễm các vi khuẩn hay ký sinh vật qua ăn uống nhưng không được điều trị dứt điểm dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang viêm đại tràng mãn tính.

chua-viem-dai-trang-man-tinh-hieu-qua

Viêm đại tràng mãn tính có rất nhiều ổ viêm loét.

Các triệu chứng của viêm đại tràng mãn tính như: đau bụng, đầy bụng trướng hơi, đại tiện thất thường lúc lỏng, lúc táo, sống phân, phân lẫn máu, mót rặn,… cứ đeo đẳng bệnh nhân mà cứ chữa được một thời gian thì lại tái phát dẫn tới tâm lý hoang mang, chán nản.

Điều đau khổ nhất của người viêm đại tràng mãn tính là không dám ăn uống theo sở thích, phải kiêng khem khổ sở. Không chỉ vậy, họ không dám đi đâu vì lúc nào cũng phải nhìn trước ngó sau tìm nhà vệ sinh khi các triệu chứng đau đại tràng tái phát.

Vì sao viêm đại tràng mãn tính khó chữa dứt điểm và liên tục tái phát?

Đây là trăn trở của người nhiều người bệnh viêm đại tràng mãn tính. Thực tế, số người hiểu một cách tường tận về bệnh không nhiều, nên không biết cách điều trị và chăm sóc cho đại tràng khỏe mạnh, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng.

Mặc dù kiêng khem cẩn thận, không dám ăn nhiều nhưng chẳng may ăn các đồ lạ hoặc các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, người bệnh viêm đại tràng mãn tính lại bị tái phát các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Điều này có nguyên nhân sâu xa là hệ vi sinh vật trong đường ruột bị mất cân bằng (tỷ lệ vàng là 85% lợi khuẩn, 15 % vi khuẩn gây hại)

Đường ruột của người mắc viêm đại tràng mãn tính còn rất ít lợi khuẩn, đó là do các ổ viêm loét là nơi cư trú của nhiều vi khuẩn gây hại, làm mất cân bằng hệ vi sinh vật và gây ra các triệu chứng khó chịu. Các loại thuốc điều trị viêm đại tràng mãn tính cũng tiêu diệt đáng kể vi khuẩn gây hại để chữa lành các ổ viêm loét, nhưng đồng thời cũng tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn.

Lợi khuẩn sống trong ống đại tràng, thành đại tràng có một hệ lông nhung với 85.000 tỷ lợi khuẩn cư trú trên đó, các lợi khuẩn này tiết ra dịch nhầy tráng lên thành đại tràng tạo thành một lớp lá chắn vững chắc bảo vệ thành đại tràng khỏi các tác nhân xâm hại.. Khi lợi khuẩn không còn, lớp màng nhầy do lợi khuẩn tiết ra để bảo vệ thành đại tràng cũng mất đi. Các ổ viêm loét mới được chữa lành sẽ lên da non, để lại các vết sẹo, đó là điểm xung yếu.

Khi thức ăn đi qua những chỗ này, chỉ cần hơi nhiều đạm, hay dầu mỡ, lập tức những điểm xung yếu bị hại khuẩn tấn công. Đại tràng dễ bị viêm nhiễm trở lại khiến người bị đại tràng không bao giờ khỏi hoàn toàn bệnh.

viem-dai-trang-man-tinhHệ lông là nơi cư trú của lợi khuẩn.

Cách điều trị viêm đại tràng đúng cách

Vì không nhận thức được tầm quan trọng của lợi khuẩn, nhiều người bệnh viêm đại tràng điều trị một đợt thuốc được bác sỹ kê cho, thấy bụng êm là dừng và không tiếp tục bổ sung lợi khuẩn. Cách điều trị hữu hiệu và giúp người bệnh viêm đại tràng mãn tính có thể sống yên tâm cùng bệnh là bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột trong và sau khi điều trị. Đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (gọi tắt là Bifido) – loại lợi khuẩn chính trong đường ruột (Bifido chiếm 99,9% tổng số lượng lợi khuẩn) và cư trú chủ yếu ở đại tràng.

loi-khuan-bifido-chua-viem-dai-trangLợi khuẩn bifido – chiến binh đắc lực cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính.

Bổ sung lượng lợi khuẩn Bifido đầy đủ cho đường ruột sẽ giúp cân bằng tỷ lệ (85% lợi khuẩn, 15% vi khuẩn gây hại), cải thiện nhanh chóng các triệu chứng: đau bụng, rối loạn đại tiện, đầy bụng, trướng hơi. Điều quan trọng hơn là tái tạo hệ lông nhung và lớp màng nhầy để bảo vệ thành đại tràng để chấm dứt vòng luẩn quẩn tái đi tái lại của bệnh viêm đại tràng.

Tuy nhiên, lợi khuẩn Bifidobacterium lại rất nhạy cảm với môi trường axit dạ dày, nên dễ bị tiêu diệt khi đi qua dạ dày. Do đó, rất ít hãng dược sản xuất men vi sinh có thành phần lợi khuẩn này. Hiện nay, một số sản phẩm của Nhật Bản đã áp dụng công nghệ bảo vệ giọt nước hình cầu có màng kháng axit độc đáo duy nhất trên thế giới, giúp đưa lợi khuẩn sống Bifido vào ruột non và đại tràng an toàn với tỉ lệ sống rất cao (lên tới 90%).