Nguy cơ bị đại tràng mãn tính do thói quen xấu của dân văn phòng

Nền kinh tế tri thức phát triển, số lượng người làm việc trong các văn phòng ngày càng nhiều. Nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng họ có nguy cơ cao với rất nhiều loại bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến  tiêu hóa như dạ dày, đại tràng mãn tính,… hầu hết trong số đó có nguyên nhân bắt nguồn từ những thói quen xấu mang lại.

Những áp lực từ công việc cộng với nhiều thói quen của dân văn phòng đang từng ngày gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của họ. Một trong đó phải kể tới những thói quen trong ăn uống, thủ phạm âm thầm của rất nhiều căn bệnh.

viem-dai-trang-man-tinh-5
          Thói quen xấu của dân văn phòng dễ gây ra nhiều bệnh đường tiêu hóa
  1. Thường xuyên bỏ bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vì vậy, không ăn sáng không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng tới dạ dày, đại tràng mà còn khiến cơ thể thiếu năng lượng cho công việc trong cả ngày dài đồng thời còn dễ làm cho bạn già đi.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Erlangen (Đức) phát hiện ra rằng tuổi thọ trung bình của những người bỏ bữa sẽ giảm 2,5 năm so với nhóm thường xuyên ăn sáng.

  1. Uống ít nước

Do tính chất công việc, nhiều người uống nước rất ít, thậm chí quên uống nước trong suốt cả ngày dài. Điều đó khiến cơ thể bị thiếu nước, làm suy giảm quá trình chuyển hóa của cơ thể và chức năng của thận, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình cân bằng của cơ thể.

  1. Ăn trưa tại bàn làm việc

Một số lý do dân văn phòng thường viện dẫn cho việc ngồi ăn tại chỗ đó là: cố làm xong việc, ngại ra ngoài vào giờ trưa, sự tiện lợi, … Bênh cạnh việc ngồi lâu một chỗ gần như suốt cả ngày gây ra các bệnh tim, đau vai, lưng, khớp thì việc ăn trưa tại bàn làm việc cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại như tổn hại hệ tiêu hóa do ăn nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ, lây nhiễm vi khuẩn, gây mầm bệnh từ các vật dụng làm việc đặc biệt là bàn phím và chuột máy tính.

viem-dai-trang-man-tinh-6
                              Thói quen ăn trưa tại bàn làm việc

Thêm nữa, nhiều nhân viên văn phòng thường vừa ăn, vừa làm việc. Điều này sẽ khiến bữa trưa không ngon miệng, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thức ăn vào cơ thể. Nếu bạn ăn quá nhanh, thức ăn sẽ không được nhai kỹ. Hậu quả là tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột, gây ra béo phì.

Đôi khi do áp lực công việc khiến nhân viên văn phòng thường ăn trưa quá muộn. Điều này giải thích tại sao bệnh đường tiêu hóa như dạ dày, đại tràng mãn tính là những bệnh rất phổ biến trong giới văn phòng.

  1. Uống nhiều trà, cà phê

Trà, cà phê là những đồ uống giúp tỉnh táo, tăng cường sức khỏe để làm việc. Tuy nhiên, uống trà, cà phê thường xuyên có thể khiến đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, các loại đồ uống này còn dễ gây bệnh tim mạch vì trong trà, cà phê hàm chứa caffein nồng độ cao, làm cho chức năng tim thay đổi và cholesterol trong huyết quản tăng cao.

  1. Uống rượu

Uống rượu nhiều hay ít cũng sẽ gây tổn hại cho gan, từ đó gây ra viêm gan, sưng gan và ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, tiết niệu. Rượu cũng là một trong những tác nhân lớn tiêu diệt lợi khuẩn, lâu ngày sẽ dẫn với mất cân bằng hệ sinh đường ruột gây rối loạn tiêu hóa, đại tràng mãn tính,…

  1. Hút thuốc lá sau bữa ăn

Nếu bạn hút một điếu thuốc sau bữa ăn, lượng trúng độc lớn hơn bình thường, bởi sau khi ăn, nhu động của dạ dày đường ruột tăng mạnh, tuần hoàn máu tăng nhanh, lúc này chức năng hấp thụ khói thuốc của cơ thể ở trong “ trạng thái tốt nhất” nên các chất độc hại trong thuốc lá dễ dàng lọt vào cơ thể hơn.

Chế độ ăn uống xấu đi kèm với việc ít vận động đã tạo cơ hội cho bệnh tật tấn công. Vì vậy, cần phải “chia tay” ngay với những thói quen không tốt ngay trong những việc làm nhỏ như vận động nhẹ nhàng giữa giờ làm việc, ăn uống đúng giờ, thay vì uống cà phê thì bạn nên uống nước lọc hoặc nước hoa quả. Bạn cũng có thể chuẩn bị đồ ăn từ ở nhà cho bữa trưa tại văn phòng của mình thay vì gọi cơm hộp. Như vậy, chắc chắn bạn sẽ cải thiện được sức khỏe rất nhiều.

dat mua san pham